ใส่รูปลงเรซูเม่สมัครงานอย่างไร... ให้ได้งาน

ใส่รูปลงเรซูเม่สมัครงานอย่างไร... ให้ได้งาน

By: BestjobInTh Team | 20 พฤษภาคม 2562 | 129,388 views | 2530 shares


เรซูเม่ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสมัครงานในบ้านเรา โดยเฉพาะรูปติดเรซูเม่ถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของเรซูเม่ของเราเลย เพราะเป็นสิ่งแรกสุดที่ HR บริษัทจะเห็นบนเรซูเม่ของเรา ถ้าไม่อยากให้เรซูเม่ของเรากลายไปเป็นถุงกล้วยแขก ก็ให้อ่านคำแนะนำของเราอย่างละเอียดทุกข้อนะครับ

การสมัครงานในตำแหน่งต่างๆไม่ว่าจะเป็น บัญชีงานขายวิศวกรไอทีการเงิน ไปจนถึง ธุรการ รูปที่ใช้ในเรซูเม่ถือว่ามีความสำคัญมากเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ ก็มันเป็นรูปคนนี่นา แถมส่วนมากเป็นรูปสีซะด้วย มันก็ต้องเด่นกว่าตัวอักษรข้างล่างสิ แต่ก็ยังมีผู้สมัครงานจำนวนมากที่พลาดใส่รูปที่ไม่เหมาะสมลงในเรซูเม่ ทำให้พลาดงานกันไปง่ายๆ วันนี้เบสต์จ๊อบจะมาแฉทุกรายละเอียดของเรซูเม่ที่ดีกันครับ

มีสำนักงานวิจัยของต่างชาติชื่อ The Ladders ได้ไปสัมภาษณ์ HR ฝ่ายคัดเลือกบุคลากรของบริษัทต่างๆมาหลายบริษัท และก็พบข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจว่า ส่วนใหญ่แล้วฝ่ายคัดเลือกบุคลากรจะได้รับเรซูเม่วันนึงๆเป็นตั้งๆ ถ้าจะมาอ่านทุกคนอย่างละเอียดก็จะมีเวลาไม่พอ ทาง HR เลยเลือกใช้วิธีอ่านข้ามๆผ่านๆก่อนเลย หยิบเรซูเม่ขึ้นมาทีละใบๆ แล้วมองเผินๆผ่านๆในเวลาเพียง 6 วินาที ว่าแต่ละใบเวิร์คไหม ถ้าอันไหนเวิร์คก็โยนใส่กล่อง "น่าสนใจ" แล้วเอามาอ่านละเอียดอีกที และถ้าอันไหนไม่น่าเวิร์คก็จะโยนลงกล่อง "ทิ้ง" ทันที กลายเป็นว่าเรซูเม่ที่เราตั้งใจเขียนมาตั้งนาน แต่ดันใส่รูปผิดกาละเทศะ ก็ต้องมีอันแปรสภาพไปเป็นถุงกล้วยแขกซะงั้น

HR ใช้เวลาอ่านข้ามๆผ่านๆเรซูเม่แต่ละใบเพียง 6 วินาทีเท่านั้น และรูปในเรซูเม่ก็มีผลอย่างมากที่จะทำให้คุณผ่านหรือตกด่านแรกในทันที

หากไม่อยากให้เรซูเม่ของคุณต้องถูกทิ้งอย่างไม่ใยดีแล้ว ก็ให้ทำตามข้อแนะนำง่ายๆดังนี้ครับ

1. รูปที่ดีที่สุดคือ รูปทางการ หรือรูปติดบัตรนั่นเอง

เป็นเรื่องคลาสสิกเลยครับ ที่เราจะต้องใช้รูปทางการที่ถ่ายแบบเห็นหน้าชัดๆบนพื้นหลังสีพื้นๆในเรซูเม่ ไม่ว่าเราจะใส่ไฟล์รูปลงใน MS Word แล้วค่อยปรินท์ลงกระดาษ หรือปรินท์กระดาษขาวดำแล้วเอารูปมาติดด้วยกาวทีหลังก็ได้ทั้งนั้นไม่ผิดแต่อย่างใดครับ และเสื้อผ้านที่ใส่ก็ควรจะเป็นเสื้อผ้าสุภาพ ผู้ชายใส่เสื้อเชิ้ต หรือบางตำแหน่งที่ได้ใส่เสื้อโปโลทำงาน ก็หยวนๆให้โปโลก็ได้ แต่ไม่ดีเท่าเสื้อเชิตหรอกนะครับ และผู้หญิงใส่เสื้อทำงาน สำหรับนักศึกษาฝึกงานหรือเด็กจบใหม่ก็ให้ใส่ชุดนักศึกษาหรือชุดครุยรับปริญญาไปเลย

2. รูปอมยิ้มนิดๆคือดีที่สุดในสามโลก

ถ้าผ่านข้อแรกมาแล้ว ขอให้เป็นรูปติดบัตร เราจะยิ้ม หรือไม่ยิ้มก็ได้ทั้งนั้นครับ ไม่ต่างกันมาก แต่ถ้าเราอมยิ้มนิดๆ ภาพถ่ายที่ออกมาจะดูผ่อนคลาย ไม่เกร้ง ไม่เครียด เป็นธรรมชาติ และเป็นมิตร ใครเห็นใครก็ชอบครับแบบนี้ ขอแค่ให้ไม่ยิ้มมากเกินไปจน HR มองว่ารูปนี้จะเยาะเย้ยกันหรือ ก็พอครับ

3. รูปเซลฟี่ รูปกลุ่ม หรือรูปไปเที่ยว คือหายนะ

มีผู้สมัครงานจำนวนไม่น้อยเลยที่คิดว่าการใส่รูปไปเที่ยวต่างประเทศ รูปกลุ่ม รูปหันหลัง รูปใส่เสื้อเกาะอก รูปออกงานกาล่าดินเนอร์ หรือรูปใส่หมวกคลุมหน้า คือการแสดงของออกตัวเอง เก๋ดีออก ประมาณนั้น อันนี้ไม่เถียงครับว่าเป็นการแสดงออกถึงตัวตน ถ้าคุณใส่รูปในกลุ่มนี้ลงไปในเรซูเม่ จะส่งผลเสียมากกว่าผลดีครับ เพราะว่าในการสมัครงานนั้น HR บริษัทต้องการคนที่เป็นมืออาชีพมาก่อนงานอดิเรกของตัวเอง และรูปไปเที่ยวเหล่านี้จะเป็นหนึ่งในปัจจัยต้นๆที่ทำให้ HR มองว่าคุณมีความตั้งใจน้อยกว่าคู่แข่งที่ใส่รูปติดบัตรมา HR บางคนจะไม่ชอบจนถึงขั้นว่าไม่เรียกไปสัมภาษณ์เพราะว่ารุปติดบัตรเลยนะครับ อย่าลืมว่าถ้าคุณไปเจอ HR ที่ไม่อินดี้ตามนี่คือเกมเลยนะ

อัพรูปเก๋ๆใส่เรซูเม่ ถ้าคุณไปเจอ HR ที่ไม่อินดี้ตามนี่คือเกมเลยนะ

ทางที่ดีอย่าทำเลยดีกว่านะ รูปสวยๆเอาไปอัพบน Facebook หรือ IG ดีกว่า อย่าให้ไปอยู่ตามถุงกล้วยแขกเลย

4. รูปชูสองนิ้ว เสี่ยงเกินไป อย่าชูเลยจะดีกว่า

มีหลายๆคนเลยที่ใส่รูปสุภาพก็จริง แต่ดันชูสองนิ้ว โอเคเข้าใจว่าต้องการที่จะแสดงให้เห็นว่าเราเป็นมิตร แต่ HR ไม่ได้คิดอย่างนั้นทุกคนน่ะสิครับ มี HR หลายคนเลยที่มองว่าการชูสองนิ้วคือเราไม่โปร อาจจะไม่สามารถทำตามหน้าที่ของงานได้ ฯลฯ แล้วแต่ว่า HR แต่ละคนจะคิดยังไง แต่ไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน ถ้าเลือกได้ก็อย่าชูเลยจะดีกว่าครับ

5. ให้เลือกรูปที่เราดูดี มีความตั้งใจ และพลังในการทำงาน

คิดว่าทุกคนคงจะเคยเห็นรูปเพื่อนที่ดูหงอยๆใช่ไหมครับ รูปที่หงอยๆจะดูเสียเปรียบกว่ารูปของคนที่ดูมั่นใจอยู่หลายก้าวเลยล่ะ สิ่งนี้หลายๆบริษัทเรียกกันว่า "มีโหงวเฮ้งที่ดี" ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ อันนี้แล้วแต่ตัวบุคคล แล้วถ้าเราเลือกได้ เราจะส่งรุป orz ไปทำไมกัน ทำไมเราไม่เลือกใช้รูปที่เราดูมีความมั่นใจล่ะครับ

รูปที่มีความมั่นใจส่วนมากจะเป็นรูปยืนตรง อกผาย ไหล่ผึ่ง มีความมุ่งมั่น สายตาจ้องไปข้างหน้าครับ

6. คุณภาพรูปถ่ายดี ถ่ายด้วยกล้องดีๆ ไม่ใช่ถ่ายด้วยเครื่องคิดเลข

รูปที่ดีคือรูปที่คมชัดและมีสีสันที่สดและชัดเจน มีแสงไฟลงหน้าเรามากพอ ส่วนฉากหลังแนะนำให้ใช้สีมาตรฐานอย่างสีน้ำเงินครับ แต่ถ้าใส่เสื้อสีน้ำเงินจะใช้ฉากหลังสีขาวหรือสีอ่อนๆอื่นๆก็ได้ไม่มีปัญหาทั้งนั้น ขอให้ฉากหลังเรียบๆก็พอ อย่าถ่ายรูปฉากหลังเป็นของในห้องรกๆไปเด็ดขาด เพราะ HR จะมองว่าคุณอาจจะไปทำออฟฟิศของเขารกนั่นเอง

ส่วนมากแล้วถ้าถ่ายกับร้านถ่ายรูปก็จะได้สามผ่านไปเลยในขั้นตอนนี้ครับ ไม่ต้องสนใจอะไรอีก

รูปที่คุณภาพไม่ดีก็คือรูปที่ถ่ายมาตัวเท่ามด แล้วเอามาขยายจนรูปแตกๆ เห็นหน้าไม่ชัด หรือมีเงาทำให้หน้าคล้ำๆหมองๆ ถ้าเลือกได้ก็ให้เลี่ยงตรงจุดนี้นะครับ

7. มีกรณีเดียวที่คุณจะใช้รูปถ่ายแบบ "มีความคิดสร้างสรรค์"

นั่นคือถ้าคุณไปสมัครงานในตำแหน่งที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่าง ครีเอทีฟนักแสดงนักร้องช่างภาพกราฟฟิกดีไซเนอร์ออร์แกไนเซอร์แฟชั่น ฯลฯ ตำแหน่งงานพวกนี้คุณสามารถแสดงความคิดสร้างสรรค์และเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่เลย เรซูเม่ของคุณจะต้องมีสีสันฉูดฉาด และใช้รูปที่เก๋ไก๋มากมาย แต่ถ้าคุณจะสมัครตำแหน่งบัญชี หรือธุรการ ก็อย่าใช้รูปเก๋ๆเลย ให้ทำตามคำแนะนำ 6 ข้อแรกเถอะครับ

รูปถ่ายถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยเลยนะครับ ถ้าทำตามคำแนะนำของเรา รับรองว่าเรซูเม่ของคุณจะมีโอกาสได้คะแนนดีขึ้นมากแน่นอนครับ

อยากได้งานดีๆ ฝากประวัติไว้กับเบสต์จ๊อบสิครับ ฝากประวัติฟรี 100% มีบริษัทมากมายที่ต้องการตัวคุณครับ
สร้างเรซูเม่ฟรี

รักกัน ชอบกัน แชร์บทความนี้ให้เพื่อนได้เลยครับ


บริษัทดีๆ ที่น่าทำงานด้วย

ฝากประวัติกับ BestJob.in.th
ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

กรอกประวัติของคุณกับเว็บไซต์ BestJob.in.th วันนี้ รับแจ้งเตือนงานมาใหม่ก่อนใคร และรอรับข้อเสนอตำแหน่งงานจากบริษัทชั้นนำได้เลย!